7 triết lý của Khổng Tử giúp bạn thay đổi cuộc đời

Những câu nói sâu sắc của Khổng Tử để lại cho chúng ta những bài học cuộc sống sâu sắc, có giá trị mãi mãi về sau. Ngẫm nghĩ và hiểu được 9 điều sau của Khổng Tử bạn sẽ chắc chắn thành công hơn trong cuộc sống.

Không Tử đã dành cả một đời để nghiên cứu về đạo đức và các mối quan hệ của giữa người với người. Những triết lý của ông có ảnh hưởng vô cùng đến lối sống và suy nghĩ của người Trung Quốc nói riêng người Phương Đông nói. Triết học của ông nhấn mạnh sự tu dưỡng đức hạnh cá nhân, sự chính xác của các mối quan hệ xã hội, đạo đức và quy phạm làm người và các đức tính “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín”…

“Sẽ chẳng hề gì khi bạn đi chậm, miễn là đừng dừng lại”

Khi đã chọn được mục tiêu của đời mình, nếu bạn cứ tiếp tục phấn đấu tiến về phí trước, dù có chậm nhưng cuối cùng nhận lại bạn sẽ đến được đích mà mình muốn đến. Bài học rút ra sau câu nói của Khổng Tử là hãy nỗ lực, học hỏi, hoàn thiện bản thân và kiến định với mục tiêu mình đã chọn.

“Đừng bao giờ làm bạn với một người không tốt hơn mình”.

Thông thường chúng ta chơi với nhau hay có xu hướng trở nên giống nhau khi gần gũi lâu. Vậy nên hãy chọn những người bạn mà ta cảm thấy họ có những phẩm chất khiến ta đáng học hỏi, giúp ta phát triển bản thân tốt hơn.

“Thật dễ dàng để ghét và thật khó để có thể yêu. Đó là cách mà mọi thứ trong cuộc sống được sắp đặt để hoạt động. Những điều tốt đẹp luôn luôn khó đạt được, còn những điều xấu lại dễ dàng mắc phải”, theo Khổng Tử.
Việc chúng ta ghét một ai hay điều gì đó trong cuộc sống, hay cũng như việc chống đối, bào chữa… đều thật dễ dàng. Nhưng bạn có biết điều gì tạo nên động lực thật sự cho cuộc sống? Tha thứ, yêu thương và nỗ lực tối đa chính là chìa khóa cho tất cả.

Hãy mài dũa công cụ của mình trước tiên

Điều làm nên thành công của một người thợ không chỉ là độ chăm chỉ mà quan trọng nhất người thợ đó biết mài dũa công cụ của mình trở lên sắc bén hơn.

Khổng Tử đã nói: “Thành công phụ thuộc vào những sự chuẩn bị trước đó, và khi thiếu đi những sự chuẩn bị đó thì thất bại là điều khó tránh khỏi”. Bất kể bạn làm gì, nếu muốn đạt được thành công, điều trước tiên là phải chuẩn bị thật kỹ càng.

Phạm sai lầm có đáng lo

Phạm sai lầm sẽ không là gì kho bạn không nhớ về nó. Ai cũng phải mắc sai lầm trong đời, sai lầm không phải là tội lỗi, hãy biến sai lầm của mình thành một bài học tuyệt vời để hoàn thiện bản thân mình tốt hơn.

Hãy suy xét kỹ những hệ quả có thể xảy ra

Hãy giữ một cái đầu lạnh khi đối mặt với các tình huống xảy ra. Khi bạn tức giận hãy nhớ đến hậu quả sau việc tức giận để lại. Khi mọi thứ chứng minh được hậu quả xảy ra không tốt, hay thay đổi cách hành động của mình.

Làm chủ và giám sát chính tiến trình của mình để chắc chắn rằng bạn đang đi đúng hướng. Những chướng ngại vật sẽ đến, chính vì thế bạn cần đảm bảo bản thân có đủ sự linh hoạt để ứng phó và trụ vững để không lệch khỏi đích đến của mình.

Học hỏi từ mọi người

Khổng Tử nói: “Nếu tôi đang đi cùng với hai người, tôi sẽ xem mỗi người họ đều như là thầy của tôi. Tôi sẽ lượm lấy những điểm tốt của mỗi người rồi bắt chước. Và đối với những điểm xấu của họ, tôi sẽ sửa chúng ở bản thân mình”.

Trong cuộc sống chúng ta gặp được rất nhiều người đi qua cuộc đời mình. Mỗi người cho chúng ta những bài học đáng giá riêng. Hãy học hỏi những điều tốt của họ và lấy điểm xấu của họ để tự cho bản thân mình tốt hơn

“Bất kể bạn đi đâu, hãy đi với tất cả con tim mình”.

Khi bạn vào đời bằng hành trang là những trái tim nhiệt huyết chân thành, thì mọi hành trình của bạn đều đem lại những trái ngọt. Đừng để những chuyến đi là một lần dịch chuyển hay tạo ra những chuyến đi là một hành trình có giá trị

SHARE