Giá xăng ở Mỹ hiện cao nhất từ khi xảy ra đại dịch COVID-19 tới nay

Giá xăng tại Mỹ hiện đang ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 buộc có các biện pháp đóng cửa ở trong nhà hồi Tháng Ba năm ngoái, theo tin từ Hiệp Hội Người Lái Xe ở Mỹ (AAA).

Theo bản tin của Bloomberg, giá trung bình một gallon ở các trạm xăng hôm Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, là $2.29, mức cao nhất từ gần 10 tháng qua. Việc gia tăng giá nhiên liệu xảy ra sau khi giá dầu thô thế giới lên tới mức cao nhất, tính từ hồi Tháng Hai, 2020 tới nay, do Saudi Arabia loan báo cắt giảm sản xuất dầu thô hồi đầu tuần này.

Giá trung bình một gallon ở các trạm xăng hôm Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, là $2.29. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Việc giá bán lẻ ở các trạm xăng tăng lên là do ảnh hưởng trực tiếp của giá dầu thô đang lên, theo phân tích gia Patrick DeHaan ở GasBuddy. Giá một thùng dầu thô tuần này ở khoảng hơn $50.

Ông DeHaan trong email gửi cho Bloomberg cho biết: “Sự lạc quan về phục hồi kinh tế năm 2021 tiếp tục gia tăng.”

Nhu cầu xăng hiện nay ít hơn cùng thời gian năm ngoái từ 10% đến 15%, tuy nhiên do các nhà máy lọc dầu giảm công xuất và trị giá đồng đô la Mỹ cũng giảm, khiến giá xăng lại lên. Theo các con số của chính phủ Mỹ, mức tiêu thụ xăng dầu trong nước vào thời điểm này của năm là ở mức thấp nhất, kể từ năm 1997 tới nay.

Cùng lúc đó, các phân tích gia ở Morgan Stanley dự trù chính phủ Biden tới đây sẽ có hành động tương tự như thời chính phủ Obama trước đây, là tìm cách đưa ra các tiêu chuẩn chạy ít tốn xăng cho xe hơi, và sẽ giảm mức tiêu thụ xăng khoảng 5.6% trong vòng 30 năm tới.

SHARE