Số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ có xu hướng giảm

Mỹ có thể kiểm soát được dịch bệnh trong vòng 3 tháng tới nếu 90% người dân nước này thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ giảm, một phần có thể nhờ khẩu trang. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được cơ quan y tế của Mỹ đưa ra khi số ca nhiễm mới và tử vong vì COVID-19 tại Mỹ đang có xu hướng giảm.

Sau hơn 1 tháng điều trị COVID-19 tại bệnh viện, ông Maury Turner, 53 tuổi đã may mắn bình phục. Ông chỉ là một trong hàng bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh mỗi ngày tại Mỹ. Ông cho biết: “Không biết bao nhiêu lần tôi đã rơi bao nhiêu nước mắt với các y tá và bác sĩ. Họ là những chiến binh. Tôi đã không nhận ra điều đó cho đến khi tôi ở cận kề với cái chết”.

Số người nhiễm mới COVID-19 tại Mỹ đang giảm khoảng 21% so với đầu tháng 8. Các chuyên gia kỳ vọng, số ca tử vong tại Mỹ trong vài tuần tới cũng sẽ giảm xuống dưới 1.000 ca/ngày so với con số trung bình 1.200 ca hiện nay. Tuy nhiên, xu hướng giảm vẫn chưa chắc chắn, tùy thuộc vào mức độ kiểm soát của từng khu vực.

Bác sĩ Richard Besser – Cựu Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đánh giá: “Chúng ta thực sự chưa thấy rõ số ca nhiễm đang giảm xuống trên toàn quốc, song chúng ta nhìn được điều đó đang diễn ra ở từng khu vực cụ thể”.

Khi dịch có xu thế giảm, giới y tế Mỹ cũng cảnh báo nước này cần sẵn sàng đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh mới vào mùa thu và mùa đông, tại các khu vực mới ở nông thôn và các bang miền Trung và Tây nước Mỹ.

Trong khi dịch COVID-19 nhìn chung đang có chiều hướng giảm tại Mỹ, thì số liệu cho thấy trong số ca nhiễm mới ở trẻ em tại Mỹ trong 2 tuần qua đã vượt quá 430.000 người, tăng 21%. Điều này đang dấy lên nghi ngại về việc làm thế nào để mở cửa các trường học một cách an toàn, khi mà năm học mới tại Mỹ sẽ bắt đầu vào tuần sau.

https://vtv.vn/the-gioi/so-ca-nhiem-covid-19-tai-my-co-xu-huong-giam-20200827060923804.htm

SHARE